Cứu bé sơ sinh 7 lạng, gần chết lâm sàng

Sáng 20/12, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã làm lễ ra viện cho một bệnh nhi sinh non, 28 tuần tuổi, nặng 700 gam.

Trước đó, ngày 11/9 sản phụ Hoàng Thị Nguyệt, 28 tuổi ở Nghệ An mang thai 7 tháng bị nhiễm khuẩn huyết và có dấu hiệu chuyển dạ. Sản phụ sinh ra một bé gái nặng 700 gam, đặt tên là Hoàng Thị Hoài Thương.

Tình trạng bệnh nhi hết sức nguy kịch: nhiễm khuẩn huyết sơ sinh từ bụng mẹ, gần như trong tình trạng chết lâm sàng, toàn thân tím tái, ngừng thở, nhịp tim rời rạc 50-60 lần/phút, không có phản xạ sơ sinh và trương cơ lực. Tiên lượng tại thời điểm nhập viện: tỷ lệ tử vong gần như 100%. Sản phụ Nguyệt sau một ngày sinh con đã tử vong vì bệnh tình quá nặng.

39502.jpeg

Bé Thương xuất viện với vẻ kháu khỉnh, khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Các bác sĩ khoa nhi, khoa sản đã phối hợp cứu chữa cho bệnh nhi. Mọi thao tác cấp cứu hồi sức sơ sinh hiện đại nhất lập tức được tiến hành, nhưng dừng bóp bóng bệnh nhi lại bị suy hô hấp. Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản, thở máy và bơm Curosurf. Bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hồi sức cấp cứu đã khó, duy trì sự sống cho bệnh nhi còn khó hơn. Vì bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, rối loạn điện giải, rối loạn đường huyết… Sau 3 tháng điều trị chăm sóc tích cực, trọng lượng của bé đã lên 3.100gam, các chỉ số đánh giá sự phát triển trong giới hạn bình thường.

Theo bác sĩ Dũng, với trẻ sơ sinh sinh non có trọng lượng dưới 1kg, tỉ lệ được cứu sống ở VN chỉ 10-20%, do việc phối hợp các chuyên khoa sản – nhi ở nhiều địa phương chưa được tốt. Với các bé được cứu sống, nhất là trường hợp mất mẹ như bé Phương, bệnh viện cần cung cấp cho gia đình kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh, kiến thức tắm bé, cho bé bú hoặc ăn sữa công thức, tránh các bệnh viêm phổi, tiêu chảy cho bé sau này. Với trường hợp bé Phương, bệnh viện quyết định miễn 100% viện phí, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gần 100 triệu đồng để gia đình chăm lo cho bé sau này.

Theo Bee.net.vn

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s