Xem mặt bắt bệnh theo ngũ hành

Theo y học cổ truyền của Trung Quốc, gương mặt bạn biểu hiện tình trạng sức khỏe của chính bạn. Trán, mũi, cằm, 2 má: mỗi vùng trong 5 vị trí trên đều chỉ ra những điều đang diễn ra trong cơ thể bạn. Qua khuôn mặt có thể chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Người Trung Quốc nhìn mắt bắt bệnh như thế nào?

38699.jpeg

38700.jpeg
38701.jpeg
38702.jpeg
38703.jpeg

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ khuôn mặt họ có thể cung cấp thông tin về những gì đang xảy ra trong cơ thể. Theo y học Trung Quốc thì 5 vị trí đã nêu trên khuôn mặt bạn ứng với 5 yếu tố quan trọng là: Hỏa, Thổ, Thủy, Kim, Mộc, đồng thời cũng gắn liền với các nhóm cơ quan riêng trên cơ thể. Biểu hiện của 5 vị trí trên khuôn mặt bạn gắn liền với sự vận động đang xảy ra bên trong cơ thể như: tim, phổi, thậm chí cả trí não và trạng thái tinh thần…

Trong một số trường hợp, biểu hiện có thể nhìn thấy được ngay bằng mắt thường, bạn có thể đoán biết bệnh của mình sớm. Bằng việc chú ý đến những dấu hiệu rất nhỏ trên khuôn mặt bạn sẽ tránh được những phiền phức lớn của những căn bệnh khó lường trước. Do đó hãy lưu tâm đến các biểu hiện của cơ thể, từ đó kết hợp với chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập sức khoẻ hàng ngày cho bản thân.

Trán

Theo y học Trung Quốc, trán là nhân tố Hỏa, liên quan mật thiết đến tim, ruột non và yếu tố tinh thần.

Khi khám vùng trán, nhìn thấy trán màu đỏ hoặc lờ mờ những mạch máu đỏ xuất hiện bất thường, chứng tỏ tim của bạn có vấn đề.

Da trán đổi màu cũng cho thấy cảm xúc thay đổi gần đây, như bạn đang đau buồn hoặc mất kiểm soát vì điều gì phiền lòng trong cuộc sống. Điều này rất dễ nhận ra với những người hay có tâm trạng dễ xáo trộn, họ sẽ có những nếp nhăn trên trán, giữa 2 lông mày.

Bệnh tim thường được báo trước bởi những sắc xanh mờ trên trán. Nếu sự đổi màu xảy ra trên trán bạn lại đi kèm với việc tim đập nhanh, hoa mắt, thở gấp, và có cảm giác ngứa râm ran hoặc đau ở tay trái, bạn cần gặp ngay bác sĩ chuyên khoa tim mạch và chuẩn bị tinh thần cần thiết.

Mũi

Mũi bạn là nhân tố Thổ, là cơ quan biểu hiện tình trạng sức khỏe của dạ dày, lá lách và tuyến tụy.

Dấu hiệu bất thường qua các mụn 2 bên cánh mũi. Nó cho thấy bữa ăn của bạn ngày hôm trước như: bạn ăn quá nhiều đồ cay, rán kỹ, đồ béo hoặc đồ có chứa nhiều đạm? Bạn ăn sô cô la? Kết quả là bạn sẽ bị khó tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.

Các mao mạch vỡ hoặc màu đỏ chạy dọc trên sống mũi có thể chỉ ra rằng bạn lạm dụng rượu hoặc đơn giản bạn đang lo lắng quá mức và stress. Những người thường xuyên uống rượu giải sầu luôn có mũi biểu hiện rất rõ những điều trên. Khi bạn thấy mũi bạn có biểu hiện trên do quá mệt mỏi, căng thẳng, hãy để cơ thể mình có cơ hội nghỉ ngơi ngay.

C ằm

Cằm – nhân tố Thủy, liên quan đến thận và bàng quang, bao gồm cả hệ thống hormon và các tuyến trên cơ thể.

Da quanh cằm và miệng có những mảng tối màu chỉ ra vấn đề về thận và bàng quan. Mụn trứng cá trên cằm cũng chứng tỏ hormone mất cân bằng. Vấn đề này thường do cơ thể đang tạo ra quá nhiều hormone sinh dục.

Hãy chắc chắn là bạn nhìn vào nhân trung, tức vị trí lõm vào ngay trên môi. Khu vực này liên quan đến dạ con và buồng trứng đối với phụ nữ và tuyến tuyền liệt đối với nam giới. Đường ngang trên nhân trung đổi màu chỉ ra vấn đề viêm dạ con hoặc u xơ tử cung.

Theo y học Trung Quốc, người có cằm nhỏ thông thường là người có thận và hệ thống bàng quan yếu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả người có cằm nhỏ đều có thể mắc bệnh về thận. Dấu hiệu này chỉ đơn giản cảnh báo rằng người này có xu hướng mắc bệnh, và người ta có thể chọn cách sinh hoạt tránh những tác động gây bệnh.

Má phải

Má phải bạn là nhân tố Kim, kết nối với phổi và ruột già.

Vấn đề với phổi và các ruột già thường biểu hiện qua sự biến màu da trên má bằng mụn trứng cá nhẹ xuất hiện, hay má hơi đỏ một cách bất thường. Cơ thể đang nhiễm lạnh, hô hấp có vấn đề cũng nhanh chóng biểu hiện ngay lập tức trên má.

Người sắp hen cũng sẽ có những biểu hiện trên má phải như: đỏ, vảy, hoặc hơi xanh xao, thô ráp…Sắc hơi xanh trên má phải có thể báo nguy về viêm phổi hoặc thiếu oxy khi co thắt cuống phổi. Những bệnh nhân nhi khoa bị hen luôn biểu hiện rõ trên má phải, do đó gia đình nên chú ý để phát hiện bệnh sớm.

Má trái

Má trái là nhân tố Mộc, gắn liền với gan, túi mật.

Vỡ mao mạch hay đỏ má, đặc biệt là gần ngay cạnh cánh mũi, chỉ ra bạn gan nóng, viêm gian hoặc có độc tố trong gan. Mạch phồng, má thô ráp và đỏ đôi khi là dấu hiệu của huyết áp cao và tức giận dông nén trong lòng. Sắc hơi vàng nhạt trên má trái, phía dưới mắt chỉ ra bệnh sỏi mật hay lượng cholesterol hoặc chất béo tự nhiên quá cao mà gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống gan mật.

Vấn đề từng vị trí trên khuôn mặt có thể biệu hiện cảm xúc, như tức giận hoặc suy nhược tinh thần, từ gan và túi mật bao gồm cả sự căng thẳng lo lắng.

Bạn hoàn toàn có thể quan sát các dấu hiệu khác lạ trên cơ thể. Hãy tin rằng cơ thể bạn có rất nhiều cách khác nhau để báo hiệu cho bạn thấy sự bất thường. Và bạn nên tìm hiểu cách nắm bắt sự bất thường ấy bằng cách tự quan sát cơ thể mình và người thân mỗi ngày.

T.N (tổng hợp)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s