Cứu sống bệnh nhi nhiễm vi trùng máu hiếm gặp

GiadinhNet – Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi KaTơR T, nam, 10 tuổi, ngụ ở Ninh Thuận, dân tộc Rắc Lây bị nhiễm vi trùng máu hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhi bị viêm tấy lan tỏa nửa mặt bên phải, sốt cao liên tục, nhập bệnh viện địa phương, được điều trị 10 ngày bằng nhiều loại thuốc kháng sinh kết hợp với rạch tháo mủ nhưng không khỏi, phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng sốt cao, cơ thể suy kiệt, xanh xao, mặt bị biến dạng do sưng nặng, không há miệng ra được, phần da bề mặt bị hoại tử, chảy mủ đục.

Qua kết quả xét nghiệm và X quang, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị nhiễm trùng trong máu, viêm phổi lan tỏa hai bên và nhiễm trùng đường tiểu. Sau khi cấy máu, các bác sĩ đã xác định được nguyên nhân tổn thương da của bệnh nhi là do nhiễm vi trùng Aeromonas, loại vi trùng gây nhiễm trùng huyết dẫn đến tổn thương đa cơ quan, một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em mới được y văn đề cập trong những năm gần đây.

Bệnh nhi đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc trị để diệt vi trùng trong máu, khống chế cơn sốt, làm lành các tổn thương phổi. Sau một tuần điều trị, các tổn thương da của bệnh nhi đã khô, không còn sưng nhiều. Tuy nhiên, do vùng cơ mặt bị hoại tử sâu nên phải tiếp tục được ghép da và phục hồi thẩm mỹ.

H.Trang

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s