Đừng chủ quan khi trẻ khò khè

Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Khò khè rất thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ dưới 2-3 tuổi.

35976.jpeg

Ảnh minh họa Internet

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ khò khè. Các nguyên nhân thường gặp nhất là hen phế quản (còn gọi là suyễn), viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Trong đó, ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Ngoài ra, còn các nguyên nhân hiếm gặp như: dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép…

Khi trẻ bị khò khè, người nuôi dưỡng trẻ cũng như các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp, nhất là trong các trường hợp: khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, vật vã, li bì; khò khè tái phát.

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này. Ngoài ra, với trẻ có khò khè kèm nôn ói, sốt; trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó và khò khè thì nên được đưa đi khám sớm. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm… cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì chẳng những có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn.

BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s