Tư vấn gia đình: Không nên tẩy chay thịt lợn

Theo các nhà chuyên môn, người dân không nên kiêng thịt lợn. Thịt lợn sạch, có kiểm soát thú y vẫn an toàn, thịt được nấu chín sẽ không lây bệnh cho người.

BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu – BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú quanh năm ở họng một số con lợn mà không gây bệnh. Nhưng khi lợn nhiễm vi-rút thì sức miễn dịch suy giảm khiến vi khuẩn liên cầu phát triển mạnh, gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết.

Khi mổ thịt những con lợn bệnh này, hoặc đi tiêu hủy mà không đúng cách, rồi chế biến thịt trước khi đun nấu, thậm chí có nhiều người do không biết lợn bệnh nên vẫn ăn các sản phẩm tươi sống như tiết canh, lòng lợn, nem chạo… thì cơ thể người sẽ hấp thu lượng lớn vi khuẩn liên cầu lợn. Đặc biệt, trên những nền bệnh nhân như tiểu đường, suy gan, nghiện rượu… thì liên cầu khuẩn lợn càng dễ gây bệnh.

ThS Cấp cảnh báo, điều nguy hiểm thời gian khởi phát bệnh rất nhanh tính từ khi tiếp xúc, ăn phải thịt lợn bệnh. Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ đã từng ghi nhận bệnh nhân khởi bệnh chỉ sau 16 giờ ăn thịt lợn bệnh. Đặc biệt, dù đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh lại.

Nấu chín, thịt lợn vẫn an toàn

Theo ông Tô Long Thành, Phó giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y T.Ư, rất khó để nhận biết thịt lợn mắc bệnh tai xanh. Vì thế, khi đi mua cần quan sát kỹ, chọn thịt tươi, không bị tụ máu, không quá bóng, không có mùi kháng sinh, sờ vào ấm, nóng, hơi dính. Nếu thịt cứng, nhão hoặc nồng mùi thuốc kháng sinh thì có thể thịt bệnh, thịt ôi. Nếu là lợn dịch còn sống, biểu hiện là tai cụp, tím tái, bỏ ăn, sổ mũi, trào bọt mép.

Theo các chuyên gia thú y, khi bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn thường không có biểu hiện rõ ràng mà rất giống với nhiều bệnh truyền nhiễm khác trên lợn nên rất khó phát hiện bằng mắt thường. Để xác định lợn có mắc bệnh hay không, chủ yếu phải lấy mẫu thịt lợn rồi đem đi xét nghiệm bằng các chẩn đoán vi trùng học rất phức tạp.

Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể cảnh giác với thịt lợn nhiễm khuẩn liên cầu bằng mắt thường bằng cách: Nếu thấy thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề thì tuyệt đối không được ăn. Đặc biệt, đường lây của bệnh từ lợn sang người rất dễ dàng, vì thế người dân cần thực hiện các biện pháp bảo hộ như đeo găng tay, khẩu trang khi chế biến, giết mổ và chăn nuôi lợn.

Sau khi chế biến, phải rửa tay bằng xà phòng. Đặc biệt, mọi người nên sử dụng thịt lợn đã nấu chín, không nên ăn thịt tái, tiết canh lợn, lòng, nem chạo, nem chua… vì khi đó vi khuẩn vẫn tồn tại trong thịt và có thể gây bệnh cho người.

Theo Báo Đất Việt

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s