Nên chụp X-quang khi có triệu chứng ho

* Em 19 tuổi, bị sốt cao hơn 39 độ C, đau đầu, toàn thân ê ẩm nhưng không ho. Em đến trạm xá xã thì bác sĩ bảo là em bị viêm phổi, viêm a-mi-đan, cho em uống thuốc hạ sốt và tiêm 1 liều kháng sinh

Hôm sau, em bắt đầu hạ sốt và cũng bắt đầu ho. Từ hôm đó đến giờ, em vẫn đều đặn tiêm mỗi ngày 2 mũi kháng sinh nhưng bệnh ho của em ngày càng nặng, giờ ho thấy rát cổ, có đờm, có khi màu xanh, có khi còn hơi đỏ như có máu nhưng em nghi là máu ở cổ chứ không phải phổi.

Phạm Thi Tươi (tuoi…@gmail.com)

– PGS-TS Nguyễn Hoài Nam , Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm a-mi-đan, viêm họng mũi, viêm xoang… nếu không được điều trị tốt có thể là nguồn gốc gây ra nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm khí quản, viêm phế quản, nặng hơn là viêm phổi, Abcès phổi, mủ khoang màng phổi.

Các triệu chứng mà bạn mô tả, rất có thể bạn đã bị viêm phổi và có diễn tiến không tốt đưa đến Abcès phổi. Muốn chẩn đoán chính xác, bạn cần phải được chụp phim X- quang phổi ở cả hai tư thế thẳng và nghiêng. Thêm vào đó, bạn cần được xét nghiệm cấy đàm làm kháng sinh đồ để có hướng sử dụng kháng sinh cho phù hợp.

Khi có triệu chứng ho nên chụp X-quang phổi vì đây là một xét nghiệm chẩn đoán và tầm soát bệnh rẻ tiền, không xâm lấn và có giá trị rất lớn.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s