Điều trị bạch cầu cao

* Tôi 28 tuổi, bị bạch cầu cao. Có cách nào chữa hoàn toàn không? allo…gmail.com

– PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, trả lời: Bạch cầu là một thành phần rất quan trọng trong máu của con người. Bạch cầu có nhiệm vụ tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm trùng, kể cả nhiễm ký sinh trùng. Thông thường bạch cầu dao động trong khoảng 4.000-8.000/ml.

Nếu trên 8.000 là cao. Bệnh bạch cầu tăng trong các bệnh nhiễm trùng do vi trùng, do siêu vi trùng và cũng tăng cao trong nhiễm ký sinh trùng đặc biệt là các ký sinh trùng đường ruột như nhiễm giun đũa, sán lá gan…

Một số trường hợp nhiễm trùng các cơ quan trong cơ thể như viêm phổi, viêm ruột thừa, áp-xe gan v.v… số lượng bạch cầu tăng lên khá cao. Có trường hợp tăng trên 20.000/ml. Tuy nhiên, nếu bạch cầu tăng quá cao, trên 100.000/ml, chúng ta phải nghĩ đến một bệnh khác đặc biệt là bệnh ung thư của hệ tạo máu còn gọi là bạch cầu mạn hoặc bạch cầu cấp. Việc chẩn đoán xác định cần phải có những bác sĩ chuyên khoa về huyết học hoặc ung bướu.

Tùy theo nguyên nhân gây tăng bạch cầu mà các thầy thuốc sẽ có những chỉ định điều trị thích hợp cho bệnh nhân. Thông thường nhất là sử dụng các loại kháng sinh để diệt vi trùng, các loại thuốc diệt ký sinh trùng đường ruột hoặc phẫu thuật cắt bỏ hoặc dẫn lưu các ổ nhiễm trùng. Hoặc phải sử dụng các loại thuốc chống ung thư, ghép tủy nếu bệnh nhân bị bệnh bạch cầu.

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s