Cứu bé 2 tuổi bị tim bẩm sinh hiếm gặp

GiadinhNet – Chiều 31/8, BV Nhi đồng 2 vừa cứu thành công bé gái 2 tuổi bị gián đoạn động mạch chủ và kết nối với động mạch phổi.

Đó là bệnh nhi Ưng Tiểu M. (2 tuổi, ấp 3A, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) bị gián đoạn động mạch chủ và kết nối với động mạch phổi.

Bé M. thường xuyên bị khò khè, viêm phổi tái phát nhiều lần. Đến ngày 16/8, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi trở nặng nên Bệnh viện Nhi Đồng Nai đã chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM với chẩn đoán bé còn ống động mạch chủ (một dạng bệnh tim bẩm sinh). Bé bị suy dinh dưỡng nặng (2 tuổi nhưng cân nặng chỉ có 8,4kg).

31482.jpeg

Bệnh nhi M đang được các bác sỹ BV Nhi đồng 2 chăm sóc đặc biệt giai đoạn hồi sức (ảnh: VTCnews)

Theo BS Nguyễn Văn Lộc, đơn vị Hồi sức tim thuộc khoa Hồi sức tích cực & chống độc, BV Nhi đồng 2, ở người bình thường, động mạch chủ từ tim chạy độc lập trong cơ thể cung cấp máu đã được oxy hóa để nuôi mô ngoại biên và cơ thể, nhưng đối với bệnh nhi do có sự bất thường này làm cho nguồn máu nuôi bị trộn lẫn giữa máu đã có oxy và máu không có oxy dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và viêm phổi nhiều lần.

Ngày 30/8, các BS Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 90 phút để tách động mạch chủ và nối nhánh tái tạo lại động mạch chủ như người bình thường. Kết quả hậu phẫu sau một ngày rất khả quan, bệnh nhi đã tự thở được khí trời, không cần sự hỗ trợ của máy thở oxy.

Cũng theo BS Lộc, đây là một cabệnh tim bất thường, lần đầu tiên được phát hiện và thực hiện thành công tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

TH (Tổng hợp từ VTCnews, Bee.net)

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s