Viêm phổi nặng do ngạt nước

GiadinhNet – Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM cho biết, trong 5 ngày qua, BV cấp cứu 2 trường hợp trẻ bị viêm phổi nặng bị ngạt nước do tai nạn.

Đó là trường hợp bé P.M.C, 7 tuổi, bị ngạt nước trong hồ bơi và bệnh nhi tên V.K.H, 8 tuổi, bị viêm phổi nặng sau khi té xuống một hố nước do công trình đang sửa chữa đường lộ tạo thành.

Khi tham gia lớp học bơi do trường tổ chức, bé trai P.M.C, 7 tuổi, ngụ tại Bình Thạnh dù chưa biết bơi nhưng vẫn tự bỏ phao để tập, chẳng may sặc nước chìm xuống nhưng được phát hiện đưa lên cấp cứu kịp thời.

Sau khi sơ cứu thấy em vẫn bình thường nên thầy dạy bơi và trường đã cho em về nhà. Sau khi về nhà khoảng 5 giờ, em C. trở nên ho nhiều, thở mệt nhọc, gia đình vội đưa em vào BV Nhi Đồng 2 cấp cứu.

Còn theo người nhà bé trai V.K.H. ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ cho biết, trong lúc tắm mưa cùng bạn, thấy bạn bị té xuống 1 hố nước sâu ở ven đường, bé H. đã đưa tay cho bạn nắm để kéo bạn lên, nhưng không ngờ cậu bạn do sợ, kéo quá mạnh lôi theo bé H. cùng rơi xuống.

Hai em được 2 người đi đường cứu kịp đưa đến Trung tâm y tế dự phòng huyện Cần Giờ sơ cứu rồi đưa thẳng đến BV Nhi Đồng 2 cấp cứu.

BS. Trương Mỹ Hạnh Trâm, Khoa Hô hấp BV Nhi Đồng 2 cho biết, khi nhập viện bé H. luôn trong trạng thái bứt rứt, sốt, không tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhi được chẩn đoán là suy hô hấp, viêm phổi nặng do ngạt nước. Bệnh nhi được cho thở ôxy, thở Cpap, tiêm kháng sinh.

Sau 3 ngày điều trị, hiện hai bệnh nhi đã hết sốt, hoàn toàn tỉnh táo và đang chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sĩ, bất kỳ trường hợp ngạt nước nào, sau khi sơ cứu nạn nhân nơi tai nạn (ấn tim, thổi ngạt), cũng phải đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất để các BS theo dõi biến chứng do ngạt nước, để có những xử trí thích hợp.

H.Trang

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s