TP Hồ Chí Minh: Bé 2 tuổi rưỡi uống nhầm thuốc trừ cỏ

GiadinhNet – Khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) ngày 27/6 cho biết, cháu N.T. M. N, 2,5 tuổi, ngụ tại Long An, nhập viện vì ngộ độc Butachlor.

Mẹ bé cho biết, bé chơi trong nhà khát nước nên lấy nhầm chai thuốc trừ cỏ hiệu B.L – Tachlor (tên hóa học là Butachlor) uống một ngụm. Sau uống trẻ ho sặc sụa, ói mửa, người nhà phát hiện được nên đưa trẻ vào bệnh viện địa phương sơ cứu rửa dạ dày và chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, trẻ có biểu hiện ói mửa, lừ đừ, được xử trí tiếp tục rửa dạ dày để loại bỏ độc chất, cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hóa, điều trị hỗ trợ bù nước điện giải, kháng sinh phổ rộng điều trị viêm phổi hít và được theo dõi sát tình trạng tuần hoàn, tổn thương gan. Sau hơn 3 ngày điều trị tình trạng bé cải thiện, tỉnh táo.

Các bác sĩ lưu ý đến phụ huynh nên để thuốc, hóa chất độc hại,… xa tầm với trẻ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo các bác sĩ cho biết, Butachlor là thuốc trừ cỏ thuộc nhóm acetamide, dùng để trừ cỏ cho ruộng lúa sạ, lúa cấy, thuộc nhóm độc III. Khi uống quá liều độc sẽ gây triệu chứng tiêu hóa ói, mửa, đau bụng, nặng có thể gây tụt huyết, trụy tim mạch hoặc co giật hôn mê, đưa đến tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.

H.T

Advertisements
This entry was posted in Uncategorized and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s