Bệnh viêm phổi – Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Viêm phổi là tình trạng viêm ở phổi thương do vi khuẩn, virus, nấm hoặc các tác nhân khác gây ra. Viêm phổi là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại đối với người già, người có bệnh mạn tính hoặc bị suy giảm miễn dịch, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ khỏe. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em trên toàn thế giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi thường rất giống với cảm lạnh và cúm. Đau ngực là triệu chứng hay gặp nhất. Triệu chứng có thể khác nhau tuỳ theo nguyên nhân:

 • Viêm phổi do vi khuẩn: triệu chứng thường xảy ra đột ngột, bao gồm rét run, sốt cao, ra mồ hôi, khó thở, đau ngực, ho đờm đặc màu xanh hoặc màu vàng. Viêm phổi do vi khuẩn thường khu trú ở một vùng (thuỳ) phổi và được gọi là viêm phổi thuỳ.
 • Virus. Khoảng một nửa số trường hợp viêm phổi là do virus. Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm, ho khan, đau đầu, sốt, đau cơ và mệt mỏi. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể có khó thở và ho khạc đờm trong hoặc màu trắng. Người bị viêm phổi virus cũng có nguy cơ bị bội nhiễm vi khuẩn.
 • ycoplasma. Viêm phổi do mycoplasma có các triệu chứng giống với viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và bệnh nhân có thể thậm chí không biết mình bị viêm phổi.
 • Nấm. Một số loại nấm có thể gây viêm phổi, mặc dù ít gặp. Một số người có thể có rất ít triệu chứng, nhưng một số người có thể bị viêm phổi cấp và dai dẳng.
 • Pneumocystis carinii. Viêm phổi do P. carinii là một bệnh nhiễm trùng cơ hội hay gặp ở người nhiễm HIV/AIDS. Người có hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, hóa trị liệu hoặc điều trị corticosteroids hay các thuốc ức chế miễn dịch káhc cũng có nguy cơ. Triệu chứng của viêm phổi do Pneumocystis carinii bao gồm ho dai dẳng, sốt và khó thở.

Nguyên nhân

Viêm phổi xảy ra khi các tác nhân gây bệnh vượt qua hàng rào bảo vệ của cơ thể và xâm nhập vào đường hô hấp. Tại đó, bạch cầu sẽ bắt đầu tấn công tác nhân gây bệnh. Sự tích tụ của mầm bệnh, bạchc ầu và ccs protein miễn dịch trong phế nang khiến phế nang bị viêm và tích dịch dẫn đến khó thở và các tiệu chứng điển hình của viêm phổi.

Xét nghiệm và chẩn đoán

 • Tiếng ran ở phổi khi nghe bằng ống nghe.
 • Chụp X quang phổi để xác định viêm phổi cũng như vị trí và phạm vi của tổn thương ở phổi.
 • Xét nghiệm máu và xét nghiệm đờm.

Điều trị

Việc điều trị thường tuỳ theo mức độ nặng của triệu chứng và loại viêm phổi.

 • Viêm phổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh. Để phòng ngừa hiện tượng kháng thuốc, cần dùng đủ liều kháng sinh kể cả khi bệnh đã thuyên giảm.
 • Viêm phổi do virus: Kháng sinh không có tác dụng. Bệnh nói chung được điều trị giống như với cúm: nghỉ ngơi và uống nhiều nước.
 • Viêm phổi do mycoplasma được điều trị bằng kháng sinh. Một số trường hợp bệnh có thể rất nhẹ và không cần điều trị.
 • Viêm phổi do nấm sẽ được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Phòng bệnh

 • Tiêm vaccin đầy đủ
 • Rửa tay thường xuyên
 • Không hút thuốc lá
 • Ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập để tăng cường thể lực.
Advertisements
This entry was posted in Bệnh Viêm Phổi. Bookmark the permalink.

One Response to Bệnh viêm phổi – Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

 1. trongngoc says:

  Tôi xin phép hỏi.
  tôi là nam giới, 23 tuổi, có hút thuốc nhưng không nhiều.
  5 ngày nay tôi có các triệu chứng sau:
  – bị đau sau bả vai{không phải toàn bộ bả vai} có cảm giác bị đau bên trong ấy. Đau khi hít thật sâu , hít thở càng sâu thì đau nhiều hơn
  – Bị ho ít, ho có đờm màu vàng{ hơi đặc } không có máu. bị ho sau khi cười nhiều.. sau khi uống thuốc thì đỡ hơn nhiều . nhưng vẫn còn khạc ra đờm màu vàng
  – Cơ thể mệt mỏi , không chán ăn.
  Vậy ,Bs cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì, và cách điêù trị như thế nào.
  nếu Bs có thể giup tôi xin gửi mail vào đjịa chỉ : trongngoc@rocketmail.com hoặc tn_511@yahoo.com
  Xin chân thành cảm ơn !

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s